FORMALDEHYDE LÀ GÌ? NGUY CƠ CÓ TRONG SÀN NHỰA GIÁ RẺ

08/05/2020 04:29 PM  -   810
Formaldehyde có nhiều tên gọi khác nhau như formol, methyl aldehyde, methylene oxide, metanal … Công thức hóa học H2CO. Là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và có khả năng chuyển sang thể khí ở điều kiện bình thường, không màu, mùi cay xốc, khó ngửi, tan nhiều trong nước (nếu dung dịch này có khoảng 40% theo thể tích hoặc 37% theo khối lượng gọi là formon hay formalin). Fomandehyde lần đầu tiên được nhà hóa học người Nga Aleksandr Butlerov tổng hợp năm 1859 nhưng chỉ được Hoffman xác định chắc chắn vào năm 1867.

Về bản chất, formaldehyde rất độc hại nhưng lại có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực. Cụ thể là các ngành công nghiệp như dệt, nhựa, chất dẻo và áp dụng cả trong lĩnh vực y tế khi dùng để bảo quản các mẫu thí nghiệm, ướp xác.

FORMALDEHYDE XUẤT HIỆN Ở ĐÂU?

Trong tự nhiên, formaldehyde có sẵn ở một số thực phẩm như gỗ, táo, cà chua,.. hoặc những ứng dụng như khói động cơ, dầu, gaz, ván sàn công nghiệp, đồ nội thất …

Theo nghiên cứu, đa phần các chung cư, nhà dân hoặc văn phòng tại Hà Nội đều nhiễm các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (Volatile Organic Compounds - VOC). Sự tồn tại của VOC chủ yếu bắt nguồn từ khói bụi bên ngoài lọt vào hoặc do sự phát tán từ sơn tường, đồ nội thất như bàn, ghế, tủ, ván sàn, kệ, thảm, vách ngăn …. VOC thường bao gồm những thành phần như formaldehyde, xylen, toluen, amoniac, benzen và đều có các tác động xấu đến sức khoẻ như gây ảnh hưởng đường hô hấp, thần kinh và viêm da.

>>> Xem thêm: Hiểm họa khôn lường khi mua sàn nhựa không chính hãng

Formaldehyde phát xạ từ các loại sàn nhựa giá rẻ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ gia đình

CẢNH BÁO FORMALDEHYDE CÓ TRONG SÀN NHỰA GIÁ RẺ

Với sự phát triển mạnh mẽ của đô thị, những căn hộ, chung cư mọc lên như nấm thì nhu cầu cải tạo nhà cửa cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ từ hóa chất này bởi ván sàn nói chung và sàn nhựa vinyl nói riêng là một trong những vật dụng thiết yếu.

Cấu tạo chung của sàn nhựa đều có những lớp cơ bản như: Lớp phủ bề mặt, lớp tạo vân, lớp cốt nhựa và lớp đế. Trong đó lớp cốt được tạo ra từ nhựa, bột đá và các chất phụ gia kết dính, trong đó có formaldehyde. Thực ra đã có những quy chuẩn về tỷ lệ an toàn của formaldehyde trong sàn nhựa nhưng với những loại sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi trên thị trường vì muốn tăng cao lợi nhuận nên bất chất những quy định.

>>> Xem thêm: Khám phá chất lượng sàn nhựa Đức

Các loại sàn nhựa chính hãng luôn có hàm lượng formaldehyde theo đúng quy chuẩn

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC FORMALDEHYDE TRONG NỘI THẤT

Một câu hỏi đặt ra, sàn nhựa có vẻ “nguy hiểm” như vậy, tại sao vẫn được sử dụng rộng rãi, thậm chí ngay tại các nước giàu có và phát triển như Châu Âu? Câu trả lời chính là hàm lượng formaldehyde có trong cốt nhựa được kiểm soát ở ngưỡng an toàn. Một trong những tiêu chuẩn được cả thế giới công nhận và coi làm quy chuẩn đó là E1 - quy định nồng độ formaldehyde không vượt quá 0.005%, những sản phẩm không đáp ứng hoàn toàn bị cấm ở các nước này.

Formaldehyde không tồn tại lâu, chỉ qua một khoảng thời gian sẽ bay hơi và nhạt đi khá nhiều khiến chúng ta không thể nhận biết được. Tuy vậy, hóa chất độc hại này thực chất không mất đi mà ẩn sâu trong từng cấu trúc nhựa, phải mất khoảng 15 năm mới hết. Bởi vậy, cách phòng chống formaldehyde hữu hiệu nhất đó chính là lựa chọn các thương hiệu sàn chất lượng cao, chính hãng Châu Âu hoặc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bạn có thể kiểm tra bằng cách xem các loại chứng chỉ, chứng nhận, truy cập website chính hãng và cuối cùng là qua giấy tờ CO/CQ chứng minh chất lượng, nguồn gốc sản phẩm.

X
Chat với chúng tôi